Vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Nguyên nhân ban đầu do vi khuẩn Salmonella

 

Vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Nguyên nhân ban đầu do vi khuẩn Salmonella - Ảnh 1.

Trường iSchool Nha Trang, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, nơi có nhiều học sinh bị ngộ độc thực phẩm - Ảnh: TTXVN

Tối 21-11, ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - ký công văn khẩn thông báo kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.

Qua báo cáo của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ tối 17-11 đến sáng 21-11, các bệnh viện của tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 648 ca học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm.

Hiện các bệnh viện đang điều trị 211 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Do phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế trong quá trình đoàn đi kiểm tra.

Nhiều bệnh nhân được các bác sĩ cho xuất viện, nhưng với tâm lý lo lắng nên xin ở lại bệnh viện để tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong thời gian tới. Các bệnh nhân ra viện được kết nối và theo dõi sát sau khi xuất viện để có hướng dẫn kịp thời khi cần thiết.

 

Tính đến 15h cùng ngày, tất cả bệnh nhân đã ổn định. Các bệnh nhân đã được điều trị tại các cơ sở y tế đều được các nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Trong thông báo khẩn cũng nêu kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy, tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

Ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tập huấn cho các đơn vị y tế trên địa bàn. Sở cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tiếp nhận các trường hợp mới (nếu có), theo dõi, chăm sóc, điều trị các bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, nhạy cảm và kháng với kháng sinh đã đề cập ở trên.

Trước đó, sáng 21-11, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra tại các bệnh viện để kiểm tra công tác tiếp nhận, chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang. Đoàn đã kiểm tra thực tế tại các bệnh viện Đa khoa tỉnh, 21-12, Quân y 87, Vinmec Nha Trang, Đa khoa Sài Gòn Nha Trang, Tâm Trí Nha Trang.

Theo TTXVN
Nguồn: 
https://tuoitre.vn/vu-ngo-doc-tai-truong-ischool-nha-trang-nguyen-nhan-ban-dau-do-vi-khuan-salmonella-20221121220734273.htm